Câu hỏi 1: Sơn nước là gì ?

Trả lời: Sơn nước là một hỗn hợp đồng nhất, trong đó chất tạo màng liên kết với các chất màu tạo màng liên tục bám trên bề mặt vất chất. Hỗn hợp được điều chỉnh với một lượng phụ gia và dung môi tùy theo theo tính chất của mỗi loại sản phẩm.  
 

Câu hỏi 2: Tại sao ta nên dùng sơn ?

Trả lời: Sơn nước là sản phẩm có nhiều màu sắc phong phú đa dạng. Lại có những tính chất quan trọng, bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau. Chính vì thế nên sơn được sử dụng rất rộng rãi với các mục đích:

– Trang trí.

– Bảo vệ.

– Các chức năng khác …

Câu hỏi 3: Sơn nước có những thành phần cơ bản nào?

Trả lời: Thành phần cơ bản bao gồm:

– Chất kết dính (chất tạo màng).

– Bột màu/bột độn, phụ gia.

– Dung môi…

Chất kết dính: Là chất kết dính cho tất cả  các loại bột màu và tạo màng bám dính trên bề mặt vật chất. Chất kết dính sử dụng trong sơn nước được xác định bởi loại sơn, khả năng sử dụng và mục đích sử dụng. Chất kết dính phải bảo đảm về khả năng bám dính, liên kết màng và độ bền màng.

  Bột độn (Extender): Bột độn được sử dụng trong thành phần của sơn nhằm cải tiến một số tính chất sản phẩm như; tính chất màng sơn (độ bóng, độ cứng, độ mượt…), khả năng thi công, kiểm soát độ lắng. Chất độn thường được sử dụng như: Carbonate calcium, Kaoline, Oxide titan, Talc.

Bột màu (Pigment): Nguyên liệu màu sử dụng trong sơn thường là dạng bột. Chức năng chính của màu là tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. Ngoài ra, màu còn ảnh hưởng một số tính chất màng sơn như: độ bóng, độ bền…

Màu gồm hai loại: Vô cơ và Hữu cơ.

Màu vô cơ (màu tự nhiên): Tông màu thường tối, xỉn nhưng cho độ phủ cao, độ bền màu tốt.

Màu hữu cơ (màu tổng hợp): Tông màu tươi sáng, cho độ phủ thấp, độ bền màu thấp hơn màu vô cơ.

Phụ gia: Là loại chỉ sử dụng với một lượng rất nhỏ nhưng làm tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản, tính chất của màng.

Dung môi: Là chất hòa tan nhựa hay pha loãng sơn. Đặc tính nhựa trong sơn sẽ quyết định loại dung môi được sử dụng.

Câu hỏi 4: Người ta sản xuất sơn như thế nào ?

Trả lời: Để tìm hiểu sơn được sản xuất như thế nào, chúng ta sẽ tìm hiểu qua sơ đồ công nghệ sản xuất sau đây:

PREMIX: Là quá trình trộn sơ bộ nhằm tạo hỗn hợp đồng đều, giúp quá trình nghiền đạt kết quả tốt.

NGHIỀN: Là quá trình phá vỡ kích thước hạt nhằm đạt độ mịn theo yêu cầu sản phẩm.
LETDOWN: Là quá trình pha loãng, hoàn thiện sản phẩm.
LỌC: Là quá trình loại bỏ tạp chất.

Câu hỏi 5: Các yếu tố nào ảnh hưởng tới chất lượng sơn phủ ?

Trả lời: Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng như sau :

– Công tác chuẩn bị  bề mặt (xử lý bề mặt trước khi sơn).

– Sự lựa chọn sản phẩm.

– Quá trình tiến hành sơn.

– Chất lượng của sản phẩm.

Với bất cứ 1 yếu tố nào không đạt đều gây ra những ảnh hưởng đối với tuổi thọ của lớp sơn phủ.


Câu hỏi 6: Tại sao phải xử lý bề mặt?

Trả lời: Tại vì xử lý bề mặt càng tốt thì kết quả thu được (chất lượng màng sơn, tuổi thọ màng, giá thành đầu tư…) sẽ càng tốt hơn. Do đó bất cứ việc thi công sơn như thế nào, dù lớn hay nhỏ, mới hay cũ, trong hay ngoài, nền gạch hay kim loại, cũng phải bắt đầu bằng việc chuẩn bị bề mặt. Các giai đoạn trong quá trình xử lý bề mặt:
– Loại bỏ tạp chất trên bề mặt: lớp gỉ sét, sơn cũ, bụi bẩn, dầu mỡ…
– Sửa chữa các khiếm khuyết bề mặt: trám trét các lỗ, tạo bề mặt bằng phẳng..
– Lau sạch và để khô. 

Câu hỏi 7: Bột trét tường/ bột bả là gì? Tại sao phải dùng bột trét tường?
Trả lời: Bột trét tường hay gọi là bột bả matit là một loại vật liệu xây dựng có thể sử dụng ngay sau khi trộn với nước. Bột trét tường thường đuợc sử dụng với mục đích xử lý bề mặt nhằm:

– Tạo bề mặt nhẵn mịn, tăng tính thẩm mỹ khi hoàn thiện.

– Tăng độ bám dính kết cấu màng sơn.

Các thành phần cơ bản của bộ trét tường gồm: Chất kết dính + Chất độn + Phụ gia
Chất kết dính: Gồm 2 loại chất kết dính dạng khoáng (thường là Xi-măng hoặc Gypsum) và chất kết dính polymers.

Chất độn: Được sử dụng để tăng cường một số hoạt tính, tăng độ vững chắc, khả năng thi công, chống chảy và tăng thể tích. Chất độn thường sử dụng là Carbonate calcium…
Phụ gia: Là loại nguyên liệu chiếm 1 phần rất nhỏ trong thành phần nhưng đóng vai trò rất quan trọng: tạo cho sản phẩm một số tính chất cần thiết; Giữ nước cho thời gian ninh kết; Giúp thi công dễ dàng; Tăng thời gian thi công: Cải thiện tính đóng rắn và thời gian đóng rắn.

Câu hỏi 8: Sơ đồ sơn là gì? Tại sao phải sơn theo đúng sơ đồ?

Trả lời: Sơ đố sơn là sơ đồ đề hướng dẫn thực hiện việc thi công sơn.
Sơ đồ sơn cơ bản: Xử lý bề mặt —> Sơn lớp sơn lót —> Sơn 2 lớp sơn phủ.
Công việc thi công sơn cũng giống như việc xây một ngôi nhà:

SttXây nhàSơn tường
1Đào móng.Xử lý bề mặt.
2Làm móng, dựng cột.Lơn lót.
3Xây tường, lợp mái.Sơn phủ.

Do đó cần tuân thủ đúng theo sơ đồ sơn để tăng tuổi thọ lớp sơn phủ.

Câu hỏi 9: Tại sao phải dùng sơn lót?

Trả lời: Sơn lót là lớp sơn rất quan trọng, có cá tác dụng như sau:
– Tạo độ bám dính cho bề mặt sử dụng và lớp sơn phủ.

– Bảo vệ lớp sơn phủ không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong như kiềm hóa, thấm, ăn mòn, tránh cho lớp sơn phủ không bị đổi màu do kiềm hóa, bị ố vàng, bong tróc, hay gỉ sét… Như vậy lớp sơn lót làm tăng độ bền cho lớp phủ. 
 

Câu hỏi 10: Sự lựa chọn và cách thực hiện sơn lót như thế nào?

Trả lời: Vì tính chất quan trọng của lớp lót nên khi thi công lớp lót này phải đảm bảo toàn bộ bề mặt đã được sơn. Đối với bề mặt phẳng, không có các khiếm khuyết có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào để sơn nhưng đối với bề mặt lồi lõm, có góc cạnh thì ta phải chọn lựa dụng cụ thi công cho phù hợp.

Ví dụ: Đối với bề mặt bêtông có thể sử dụng rulô hay cọ để thi công nhưng đối với bề mặt kim loại thì nên dùng súng phun sơn hay cọ. Có sản phẩm có nhiều loại sơn lót đi kèm với nó. Tuy nhiên trong một số điều kiện nhằm tăng tính sử dụng thì người ta có thể sử dụng loại sơn lót thích hợp khác.

Câu hỏi 11: Sự lựa chọn sơn phủ và các phương pháp thi công?

Trả lời: Lớp sơn phủ phải có khả năng trang trí và bảo vệ, chịu được điều kiện môi trường hay những yêu cầu khác. Vì vậy tùy theo yêu cầu của công trình mà ta lựa chọn loại sơn phủ.

Các phương pháp thi công sơn phủ: Lăn bằng Rulô /Quét sơn bằng cọ / Phun sơn bằng súng phun/ Trét sơn/ Nhúng sơn. Các lựa chọn phương pháp thi công phụ thuộc vào loại sơn và điều kiện bề mặt.

Câu hỏi 12: Có nên sử dụng sản phẩm cùng hệ thống cho một công trình hay không?

Trả lời: Nên sử dụng sản phẩm cùng hệ thống vì nhà sản xuất đã thiết kế hệ thống sản phẩm để có sự tương thích nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu nhất.

Câu hỏi 13: Sơn nội thất và sơn ngoại thất khác nhau như thế nào? Có cách nào phân biệt không?

Trả lời: Sơn nội thất được sử dụng cho bên trong nhà. Loại sơn này ít có khả năng chống rêu mốc, không chịu tác động của môi trường.

Sơn ngoại thất là loại sơn sử dụng cho bên ngoài công trình. Loại sơn này có khả năng chống rêu mốc, chịu tác động của môi trường.

Nếu dùng sơn nội thất cho bên ngoài công trình thì sẽ xảy ra các hiện tượng như: Màng sơn bị phấn hóa, màng sơn bị rêu mốc, màng sơn bị ba màu. 
Trên bao bì của nhà sản xuất đều ghi rõ loại sơn nội thất hay ngoại thất. Vì vậy ta nên xem kỹ bao bì. 

Câu hỏi 14: Thời gian lưu trữ của sơn phụ thuộc vào yếu tố nào? Cách bảo quản như thế nào?

Trả lời: Thời gian lưu trữ của sơn phụ thuộc vào chất lượng của sơn chứa trong thùng và thời hạn bảo quản.

Cách bảo quản như sau: Để thùng sơn thẳng đứng, nắp thùng phải đậy kín. Tồn trữ nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao.

Câu hỏi 15: Tuổi thọ của lớp sơn là bao lâu? Phụ thuộc vào điều kiện gì?

Trả lời: Tuổi thọ của lớp sơn phụ thuộc vào điều kiện thi công và chủng loại sản phẩm. Thông thường các loại sơn cao cấp dùng ngoài trời có tuổi thọ tối đa là 8 năm. Sơn nội thất có tuổi thọ từ 3 – 8 năm. 

Câu hỏi 16: Các màu sơn có khác nhau về giá thành không? Có thể đặt màu theo ý muốn không?

Trả lời: Màu sơn phụ thuộc vào loại nguyên liệu màu được sử dụng và cường độ màu. Vì thế sẽ có sự chênh lệch giá giữa màu thường và màu đặc biệt. Chỉ cần có mẫu màu thì hoàn toàn có thể đặt màu theo yêu cầu.

Câu hỏi 17: Màu sơn thực tế có giống trên bảng màu không? Màu sơn có bị phai theo thời gian không?

Trả lời: Màu trên bảng màu và màu trên thực tế có sự chênh lệch chút ít vì còn phụ thuộc vào kỹ thuật in ấn. Thông thường  màu trên thực tế sẽ đậm hơn màu trên bảng màu một chút vì do màu thực tế được sơn trên diện tích rộng hơn. Ngoài ra màu trên bảng màu sáng hơn hay đậm hơn lại phụ thuộc vào loại màu, không gian và ánh sáng. 
Dưới tác động của môi trường thì màu sắc sẽ phai dần theo thời gian. Chất lượng và độ bền màu phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, điều kiện bề mặt và điều kiện thi công.

Câu hỏi 18: Các bước để chọn màu  phù hợp cho ngôi nhà như thế nào? Các nguyên tắc để phối màu hài hòa, như ý?

Trả lời: Không có “luật” trong vấn đề màu sắc vì nó phụ thuộc vào về sự cảm nhận của mỗi người. Sau đây là các bước cơ bản giúp bạn có thể chọn được màu sắc mà bạn ưng ý:

– Đầu tiên cần chọn màu chính cho căn phòng, dựa trên màu chính này mà ta có sự lựa chọn phối màu.

– Sự phối hợp hài hòa màu sắc tổng thể căn phòng là quan trọng. Ngoài vấn đề sự hài hòa màu sắc của tường, trần…bạn phải để ý đến sàn nhà và màu sắc của đồ đạc mà bạn đặt trong phòng.

– Bạn chọn màu theo bảng màu của nhà sản xuất. Bạn nên xem bảng màu bằng ánh sáng ban ngày và cả ban đêm để có thể thấy được ánh màu thay đổi.

– Sau cùng bạn nên mua 1 lượng sơn nhỏ nhất của nhà sản xuất để sơn thử. Lúc này bạn sẽ có sự lựa chọn đúng nhất khi thấy màu sơn được thể hiện trên tường.
– Bạn nên lưu ý với màu bạn chọn trên bảng màu sẽ đậm hơn khi lăn trên diện tích rộng.

Câu hỏi 19: Màu sắc có ảnh hưởng tới kích thước của căn phòng hay không?
Trả lời: Thông thường màu nóng đậm như màu đỏ, màu cam và màu vàng tạo cảm giác không gian bị thu hẹp lại. Các màu này coi như màu động vì nó nổi bật và đập ngay vào mắt. Ngược lại các màu xanh dương, xanh lá và màu tím tạo cảm giác không gian rộng hơn vì đây là màu tĩnh. Tuy nhiên đối với những màu như xanh đậm cũng tạo ra cảm giác phòng nhỏ lại. Các căn phòng nhỏ nên chọn các màu sắc trắng, nhẹ, ôn hòa để tạo cảm giác rộng cho căn phòng.

Câu hỏi 20: Độ phủ là gì? Làm cách nào xác định lượng sơn cần thi công?
Trả lời: Độ phủ là số mét vuông mà 1 lít hoặc 1 kg sơn có thể phủ được. Cách xác định lượng sơn cần dùng là đầu tiên ta phải xác định chính xác diện tích bề mặt cần sơn, sau đó ta tra cứu về độ phủ của loại sơn mà nhà sản xuất đã ghi trong hướng dẫn sử dụng. Từ đó ta có thể xác định được lượng sơn cần sử dụng.

Câu hỏi 21: Tại sao lại phải thi công ít nhất 2 lớp sơn phủ?

Trả lời: Chất lượng và sự đồng màu của màng sơn khi lăn 2 lớp phủ luôn tốt hơn lăn 1 lớp. Sơn 1 lớp không đảm bảo sự che lấp đều trên bề mặt.

Câu hỏi 22: Pha nhiều nước thì có ảnh hưởng tới chất lượng của sơn nước hay không?
Trả lời: Khi pha loãng nhiều hơn lượng cho phép của nhà sản xuất thì chất lượng màng sơn sẽ yếu đi, do đó dễ bị phấn hóa, rêu mốc… và khi thi công sẽ khó hơn vì sơn bị chảy do sơn bị loãng quá.

Câu hỏi 23: Khi thi công thì có cần tuân thủ đúng thời gian sơn cách lớp không?
Trả lời: Phải tuân thủ đúng thời gian sơn cách lớp để đảm bảo chất lượng. Thời gian đó có thể xê dịch đôi chút do thời tiết nhưng phải đảm bảo lớp trong đã khô. Nếu lớp sơn bên trong chưa khô mà sơn lớp kế tiếp sẽ xảy ra các hiện tượng như màng sơn bị nhăn, nứt, không đều màu…

Câu hỏi 24: Dùng sơn trắng lăn thay cho sơn lót được không?

Trả lời: Không dùng sơn trắng thay cho sơn lót vì sơn trắng không có tính năng cần thiết của sơn lót như: tạo ra lớp bám dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ, khả năng chống kiềm, chống ố, bảo vệ lớp sơn phủ. 

Câu hỏi 25: Dùng xi măng trắng thay cho sơn lót được không?

Trả lời: Không dùng ximăng trắng thay cho sơn lót vì sơn trắng không có tính năng cần thiết của sơn lót như: tạo ra lớp bám dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ, khả năng chống kiềm, chống ố, bảo vệ lớp sơn phủ. 

Câu hỏi 26: Bề mặt tường sơn cũ, khi sơn mới lại thì có cần sơn lót không?

Trả lời: Nếu lớp sơn cũ còn tốt, chỉ cần chà nhám sơ qua, làm vệ sinh bề mặt là có thể lăn lớp sơn mới. Nếu lớp sơn cũ bị bong tróc thì phải xử lý bề mặt và dùng loại sơn thích hợp để sơn lại.

Câu hỏi 27: Sơn nội thất có khả năng chống thấm không?

Trả lời: Sơn nội thất chỉ có tính chất trang trí, không có khả năng chống thấm. 

Câu hỏi 28: Bề mặt tường bị nứt có thể lăn đè lên vết nứt không?

Trả lời: Nếu vết nứt nhỏ thì có thể sơn đè lên vết nứt. Nếu vết nứt rộng thì phải xử lý bề mặt, sau đó mới sơn. 

Câu hỏi 29: Dùng sơn nước lăn lên bề mặt sơn alkyd được không ?

Trả lời: Không dùng sơn nước lăn trên bề mặt sơn alkyd (*).

(*) Alkyd là sơn công nghiệp được sản xuất trên cơ sở nhựa alkyd, bột màu chống rỉ, dung môi và các phụ gia. Sơn có khả năng bám dính cao bề mặt nền. Dùng để sơn lót chống rỉ cho các kết cấu thép, cấu kiện nhà xưởng và các công trình không thưởng xuyên tiếp xúc với nước.

Câu hỏi 30: Cách tiêu biểu để thực hiện sơn một căn phòng như thế nào?

Trả lời: Các bước thực hiện như sau; Sơn trần (sơn nước)  —> Sơn tường (sơn nước) —> Sơn cửa đi (sơn dầu)  —> Sơn cửa sổ (sơn dầu)  —> Sơn chân tường (sơn nước).

Câu hỏi 31: Sự khác nhau giữa các loại sơn tiêu chuẩn, Unimax hoặc Maxiler (bán bóng) và sơn Unimax hoặc Maxiler (siêu bóng) như thế nào?

Trả lời: Sơn Tiêu Chuẩn thường không có khả năng chống bẩn, không chùi rửa được.

Sơn hoàn thiện Unimax hoặc Maxiler (bán bóng) dễ làm sạch và thích hợp cho các chi tiết nghệ thuật cao. Nên sơn loại sơn này trong nhà tắm, nhà bếp.

Sơn Unimax hoặc Maxiler (siêu bóng) có độ sáng và chùi rửa được. Nên sơn loại sơn này cho cửa, cầu thang… 

Câu hỏi 32: Có thể lăn sơn dầu lên bề mặt mastic cho sơn nước hay không?

Trả lời: Có thể. Lưu ý khả năng chịu kiềm của sơn dầu yếu hơn sơn nước nên màng sơn dễ bị phá hủy. Khả năng co dãn của sơn dầu trong môi trường ẩm nhiều của bề mặt tường không tốt nên màng sơn dễ bị bong tróc, màng sơn hay bị mềm. 

Câu hỏi 33: Tại sao không nên thi công sơn khi trời mưa hoặc trời quá nắng?

Trả lời: Không nên thi công sơn khi trời mưa vì trời mưa làm nhiệt độ không khí giảm, độ ẩm cao làm ảnh hưởng tới thời gian khô của màng sơn. Không những thế trời mưa còn gây ra hiện tượng bị nhấm tường, sẽ xảy ra hiện tượng bong tróc màng sơn sau này. Trong trường hợp trời mưa mà bên trong công trình tường không bị thấm nước thì có thể lăn sơn bên trong được.

Không nên thi công khi trời quá nắng vì khi thi công, sơn cần ở trong trạng thái lỏng một thời gian nhất định để thấm vào bề mặt vật chất và bám dính trên bề mặt nên trời quá nắng và nhiệt độ cao làm dung môi bốc hơi nhanh dẫn đến hiện tượng màng sơn dễ bong tróc đo độ bám giảm, dẫn đến màng sơn dễ bị rạn nứt do biến đổi đột ngột vì trạng thái.

Câu hỏi 34: Tại sao ta phải phân biệt bột trét tường trong nhà và ngoài trời? Có cách nào phân biệt?

Trả lời: Tác động của thời tiết và khí hậu của nội thất và ngoại thất khác nhau.

Bột trét tường ngoài trời ngoài việc chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ và độ ẩm với biên độ rất lớn nó còn chịu tác động của ánh nắng mặt trời (lớp sơn ngoài không đủ khả năng ngăn hoàn toàn tia cực tím).

Ngoài ra nó cũng chịu tác động trực tiếp của ngoại lực (áp lực của giọt mưa) và nếu lớp sơn phủ không có khả năng chống thấm thì bột trét tường còn bị ngậm nước sau khi mưa. Các ảnh hưởng nêu trên thì lại ít hơn nhiều so với nội thất.

Ngược lại, bột trét tường trong nhà có nguy cơ chịu độ ẩm cao khi độ ẩm không khí cao.

Vì tất cả những điều trên mà nhà sản xuất thiết kế 2 loại sản phẩm bột trét tường trong nhà và bột trét tường ngoài trời. Cần đọc kỹ trên bao bì để phân biệt bột trét tường trong nhà và ngoài trời.

Vui lòng liên hệ với công ty để được hỗ trợ tốt nhất