Sản phẩm sơn nước Việt Nhật là một trong những loại sơn được người dung ưu tiên lựa chọn cho ngôi nhà của mình hiện nay. Người sáng lập ra Công ty Cổ phần sơn và chống thấm Việt Nhật là ông Vũ Văn Lĩnh, ông đã đi qua rất nhiều thăng trầm, thách thức để có thể gây dựng nên một thương hiệu vững chắc. Hiện Công ty có nhà máy sản xuất sơn với trang thiết bị hiện đại, cùng bản đồ phân phối ấn tượng với hàng ngàn đại lý khắp mọi miền đất nước.

Ông Vũ Văn Lĩnh Tổng giám đốc công ty cổ phần sơn và chống thấm Việt Nhật

Vượt  khó vươn lên từ sự đam mê. Ông xuất thân trong một gia đình nông dân ở miền trung du Bắc Bộ, nhà nghèo lại đông  anh em, bố mẹ thường xuyên đau yếu. Mười hai năm vừa chăn trâu vừa cắt cỏ vừa đèn sách. Sau khi học xong cấp 3, ông quyết định vào TP. Hồ Chí Minh theo học lớp Trung cấp Ngành máy tàu thủy. Ông nhớ lại: “Ngày đó khó khăn lắm, tôi và người anh ruột học cùng trường, do ký túc xá không đủ chổ cho sinh viên, hai anh em xin nhà trường che chắn một góc cầu thang, khu vực ít người qua lại để làm chổ ngủ. Ngoài giờ học, anh em tôi còn làm nhiều nghề để kiếm thêm thu nhập như bốc xếp, phụ bán quán, bán nước đá, giữ xe đạp …”

Ông Vũ Văn Lĩnh 

Ông Lĩnh cho biết, năm 1987, sau khi ra trường, ông đã trải qua rất nhiều công việc như: giữ xe đạp tại Trung tâm bồi dưỡng giáo viên Nguyễn Minh Hoàng (vì thời đó mới xóa bao cấp, ít doanh nghiệp nên rất khó xin việc), làm thợ cơ khí xưởng sửa chữa ô tô Quyết Tiến, làm tại xưởng đóng tàu Phú Xuân – Nhà Bè,

“Sau 10 năm đi làm và trải nghiệm có một ít vốn dành dụm, tôi quyết định vay mượn thêm gia đình, bạn bè. Rồi thuê 80m, mở cơ sở Minh Khôi, chuyên mua bán các vật liệu xây dựng như ván ép, ống nước, cửa nhựa… Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, thời gian đầu không có lãi, chỉ cầm cự đủ tiền thuê mặt bằng. Nhờ vào việc giữ chứ tín trong kinh doanh, nên công ty đã tạo được niềm tin với khách hàng. Chính vì vậy mà từ một cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ ban đầu, nay Sơn Việt Nhật đã có được chổ đứng vững chắc trên thương trường”, ông Lĩnh chia sẻ.

Công nhân viên công ty cổ phần sơn và chống thấm Việt Nhật

Thành công từ cơ duyên hội ngộ. Sau hơn 3 năm chuẩn bị, đến năm 2005 Công ty Việt Nhật chính thức đưa sản phẩm tham gia thị trường sơn trong nước. Ông chia sẻ: “Từ một cuộc gặp lại người bạn học thời phổ thông, anh ấy làm việc cho một công ty sản xuất sơn ở Nhật, anh phát hiện ra rằng, người tiêu dùng Việt Nam thay vì chỉ mua giá trị thực là sơn thì phải mua thêm nhiều giá trị ảo như: giá trị thương hiệu, chi phí quảng cáo và nhiều chi phí vô hình khác làm giá bán tăng lên rất nhiều. Dù đang làm ở Nhật với lương rất cao nhưng vì khao khát muốn làm một cái gì đó để trả ơn cho quê hương, nên sau bao ngày trăn trở, anh ấy đã quyết định về nước. Chúng tôi hợp tác và thương hiệu Sơn Việt Nhật đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy”.

Ông Lĩnh khẳng định: “Thương hiệu sơn Việt Nhật đã có mặt trên thị trường Việt Nam gần 10 năm qua, là sản phẩm rất được ưa chuộng do đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và phù hợp với khí hậu vùng nhiệt đới, nhất là thị trường Đông và Tây Nam Bộ. Sản phẩm đã đăng ký bảo hộ độc quyền, sản xuất và tiêu thụ tại Việt Nam gồm: bột trét, sơn lót, chất chống thấm, sơn hoàn chỉnh nội và ngoại thất, sơn Alkyd, sơn Epoxy, sơn vân búa”. Cụ thể hơn thì vốn đầu tư, nhà máy và con người thì ở Việt Nam, nhưng nguyên liệu hoàn toàn nhập khẩu loại tốt nhất từ các nước phát triển. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhất được nhập khẩu từ nước ngoài.

Để sơn Việt Nhật có thể cạnh tranh với nhiều thương hiệu khác trên thị trường, ông Lĩnh chia sẻ khiêm tốn: “Bí quyết thì chẳng có gì nhưng chủ yếu nhất là chất lượng tốt mà giá lại rẻ. Để có được dòng sản phẩm như vậy là do Công ty có các kỹ sư và đội ngũ cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc, nay mang những kinh nghiệm ấy ứng dụng sản xuất Việt Nam”. “Với khách hàng mới, bước đầu chúng tôi mười dùng thử sản phẩm không tính tiền, nhờ các nhà thầu và người tiêu dùng tin dùng nên hệ thống phân phối hiện đã đi được khắp mọi miền đất nước như: Hải Dương, Thanh Hóa, Đã Nẵng, Bình Định, Gia Lai và miền Đông Nam bộ, Phú Quốc và các tỉnh đồng bằng  sông Cửu Long…”, ông Lĩnh cho biết.

       Hiện nay, Công ty Cổ phần sơn và chống thấm Việt Nhật đã có khá nhiều thương hiệu như Maxylary, Unimax, Mimex, Costa, Maxyler, Tiger gold….; Đặc biệt, sơn Việt Nhật đã tung ra thị trường loại sơn chống bám bụi có khả năng thoát hơi và để khắc phục tình trạng bong rộp do khí hơi ở trong tường thoát ra. Về phương tiện vận chuyên, công ty có nhiều đầu xe từ 1 đến 3.5 tấn để phục vụ cho việc phân phối hàng. Hiện tại, Ban giám đốc đã quyết định xây dựng nhà máy thứ 2 với công nghệ hiện đại quy mô lớn hơn nhà máy 1 tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

       Với những dòng sản phẩm uy tín, chất lượng, vào năm 2009, sản phẩm sơn nước của Công ty Cổ phần Sơn và Chống thấm Việt Nhật đã nhận được nhiều Huy chương Vàng Chất lượng sản phẩm tại: Hội chợ Vietbuild, Hội chợ Xây dựng – Vật liệt xây dựng – Nhà ở và Trang thiết bị nội ngoại thất do Bộ Xây dựng tổ chức tại Hà Nội.